Ethiopia rejects มติสันนิบาตอาหรับเรื่องเขื่อนยุคฟื้นฟูศิลปวิทยา

Ethiopia rejects เอธิโอเปียได้ปฏิเสธข้อมติของสันนิบาตอาหรับที่เรียกร้องให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเข้าไปแทรกแซงในข้อพิพาทที่ยืดเยื้อระหว่างอียิปต์ ซูดาน

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

และเอธิโอเปียเกี่ยวกับเขื่อนขนาดใหญ่ที่แอดดิสอาบาบากำลังสร้างขึ้นบนแม่น้ำบลูไนล์ ซึ่งเป็นแม่น้ำสาขาหลักของแม่น้ำไนล์รัฐมนตรีต่างประเทศของกลุ่มสมาชิก 22 คนพบปะกันที่กรุงโดฮา เมืองหลวงของกาตาร์เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ในความพยายามครั้งล่าสุดของไคโรและคาร์ทูมในการบรรลุข้อตกลงเกี่ยวกับการเติมเขื่อนแกรนด์เอธิโอเปียนเรเนซองส์ (GERD)

Ethiopia rejects เอธิโอเปียได้ปฏิเสธข้อมติของสันนิบาตอาหรับที่เรียกร้องให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเข้าไปแทรกแซงในข้อพิ

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

เอธิโอเปียตั้งความหวังในการพัฒนาเศรษฐกิจและการผลิตไฟฟ้าบนเขื่อน อียิปต์อาศัยแม่น้ำมากถึงร้อยละ 90 ของน้ำจืดทั้งหมด และเห็นว่าเขื่อนใหม่นี้เป็นภัยคุกคามที่มีอยู่จริง

ซูดานกังวลเกี่ยวกับการดำเนินงานของเขื่อนแม่น้ำไนล์และสถานีน้ำของตนเองสันนิบาตอาหรับแห่งรัฐควรรู้ว่าการใช้น่านน้ำไนล์เป็นเรื่องที่มีอยู่จริงสำหรับเอธิโอเปีย” กระทรวงการต่างประเทศของประเทศแอฟริกาตะวันออกกล่าวในแถลงการณ์ “มันเป็นเรื่องเกี่ยวกับการช่วยผู้คนนับล้านออกจากความยากจนและตอบสนองความต้องการด้านพลังงาน น้ำ และอาหารของพวกเขา

Ethiopia rejects เครื่องกำเนิดไฟฟ้าพลังน้ำที่ใหญ่ที่สุดในแอฟริกา

ทั้งสามประเทศใกล้จะบรรลุข้อตกลงกับสหรัฐฯ เมื่อปีที่แล้ว แต่เอธิโอเปียออกจากการประชุมลงนามในวอชิงตัน โดยกล่าวหาว่าฝ่ายบริหารของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เข้าข้างอียิปต์สหภาพแอฟริกัน (AU) กำลังไกล่เกลี่ยข้อพิพาทอยู่ในขณะนี้ และไคโรและคาร์ทูมได้เรียกร้องให้สหรัฐฯ สหภาพยุโรป

และสหประชาชาติเป็นผู้ไกล่เกลี่ยซ้ำแล้วซ้ำเล่าเช่นกัน แต่แอดดิสอาบาบาปฏิเสธแนวคิดนี้ข้อตกลงดังกล่าวจะระบุว่าเขื่อนดำเนินการและเติมเต็มอย่างไร ตามกฎหมายระหว่างประเทศและบรรทัดฐานที่ควบคุมแม่น้ำข้ามพรมแดนปัจจุบัน เขื่อนสร้างเสร็จร้อยละ 80 และคาดว่าจะมีกำลังการผลิตเต็มที่ในปี พ.ศ. 2566 ทำให้เป็นเครื่องกำเนิดไฟฟ้าพลังน้ำที่ใหญ่ที่สุดในแอฟริกาและใหญ่เป็นอันดับเจ็ดของโลก ตามรายงานในสื่อของเอธิโอเปีย

สมัครสมาชิก แทงบอลยูโร คลิกเลย !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *